KINH NGHIỆM MUA NHÀ BẰNG VI BẰNG CẦN PHẢI BIẾT

Mua nhà bằng vi bằng là mua bán nhà đất không qua công chứng chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Những giao dịch mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, mua nhà bằng vi bằng. Vậy giao dịch mua nhà bằng vi bằng có giá trị pháp lý không? Những quy định mua nhà vi bằng như thế nào. Cùng Công Ty Luật Quốc Tế Song Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 1. Vi bằng là gì?

  ☑️Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này (quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại có hiệu lực ngày 24/2/2020).

 2.  Đặc điểm của vi bằng là gì?

  ☑️Vi bằng được lập bởi tổ chức mang tên Thừa phát lại;
  ☑️Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác;
  ☑️Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật, vi bằng không có giá trị pháp lý.

  3. Kinh nghiệm mua nhà bằng vi bằng

☑️Mua nhà vi bằng – Rủi ro pháp lý cao. Những ngôi nhà, mảnh đất có giá rất rẻ được giao bán trên thị trường kèm theo lời mời chào như mua nhà “vi bằng công chứng thừa phát lại”; mua nhà “công chứng thừa phát lại” đã thu hút rất nhiều đối tượng có thu nhập thấp quan tâm và đã bỏ tiền ra để mua mà không tìm hiểu kỹ xem liệu giao dịch của họ có giá trị pháp lý hay không, dân đến nhiều trường hợp tiền mất, tật mang không thể làm sổ đỏ cho mảnh đất, cũng không thể tu sửa căn nhà.

 1. ☑️Luật Song Thịnh đã giải thích cho các bạn vi bằng chỉ có gia trị làm chứng cứ chứ không có giá trị pháp lý.
  ☑️Lập vi bằng trong mua bán nhà đất, chỉ chứng minh rằng hai bên đã thực hiện việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất.
  ☑️Theo quy định của Luật đất đai, cụ thể điểm a khoản 3 điều 167 Luật đất đai quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:
  – “3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực; trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”
  ☑️Ngoài ra, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn còn phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với cơ quan có thẩm quyền. Như vậy khi mua bán nhà đất thông qua vi bằng thì về mặt quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người bán, bạn không có quyền đối với mảnh đất trước pháp luật, vì vậy mua nhà bằng vi bằng cũng rủi ro như mua nhà đất bằng giấy viết tay vậy.
  ☑️Kinh nghiệm mua nhà bằng vi bằng: Bạn có thể thực hiện lập vi bằng khi mua bán nhà đất đồng thời vẫn phải đi công chứng giao dịch của bạn để có cơ sở pháp lý vững chắc cho việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Xem thêm: Dịch vụ đất đai

  4. Mua nhà đất bằng hình thức lập vi bằng có được cấp sổ đỏ không?

  ☑️ Bán mua nhà bằng vi bằng không được sang tên cấp sổ đỏ, theo quy định, hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.
  ☑️Hồ sơ sang tên buộc phải có hợp đồng đã công chứng, chứng thực này.
  ☑️Tuy nhiên, vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực.

  5. Dịch vụ của Công Ty Luật Quốc Tế Song Thịnh:

  ☑️Công ty Luật Song Thịnh là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc,
  ☑️Công ty Luật Song Thịnh thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng
  ☑️ Luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh.
  ☑️Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu;

Xem thêm: Luật sư Song Thịnh

kinh nghiệm mua nhà bằng vi bằng
Mua nhà bằng vi bằng nên hay không?
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon