Nhập quốc tịch Việt Nam cho con người nước ngoài. Con sinh tại VN có quốc tịch?

Bạn đọc Kim Quyên gửi câu hỏi về hộp thư Luật sư bạn đọc: Vợ chồng tôi kết hôn và sống tại việt nam, chồng là người nước ngoài. Tôi sinh con tại VN thì có nhập quốc tịch Việt Nam cho con được không? 

Quốc tịch Việt Nam là gi?

Quốc tịch Việt Nam công dân có mối quan hệ gắn bó với nhà nước Việt Nam. Người đó có tất cả các quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Họ được Việt Nam bảo hộ khi ở trong nước lẫn đi ra nước ngoài. Quốc tịch là quyền cơ bản nhất của môt công dân. Từ đó họ sẽ được hưởng các quyền lợi khác gắn liền.

Căn cứ xác định quốc tịch Việt Nam

Luật quốc tịch có phân loại 5 căn cứ để xác định quốc tịch như sau:

  1. Công dân được sinh ra tại Việt Nam. Người dó có cha và mẹ là người Việt Nam thì đương nhiên mang quốc tịch Việt Nam. Dù công dân Việt Nam cư trú hay không cư trú tại Việt Nam. Người được sinh ra có cha hoặc mẹ là người Việt Nam. Trường hợp có cha hoặc mẹ là người Việt Nam thì cũng được xem xét là quốc tịch Việt Nam. Người được sinh ra có cha hoặc mẹ không quốc tịch cũng được xem xét ghi nhận quốc tịch Việt Nam.
  2. Công Dân nước ngoài đươc nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định, được Chủ tịch nước Việt Nam công nhận.
  3. Khi người dân bị mất quốc tịch Việt Nam thì được làm thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam.
  4. Trẻ bị bỏ rơi, khi tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam. Khi khai sinh cũng được xem là có quốc tịch Việt Nam
  5. Điều này là người mang quốc tịch theo cha mẹ, người nuôi dưỡng. Đối với con chưa thành niên theo cha mẹ nuôi thì được chấp thận quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, việc nhập quốc tịch Việt Nam cho con là thủ tục rất thông thoáng, tọa điều kiện cho mọi người đều có quốc tịch. Việt Nam luôn tạo điều kiện gắn kết dân tộc các quốc gia.

Chính sách đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài

1. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

2. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người đã mất quốc tịch Việt Nam được trở lại quốc tịch Việt Nam.

👉 Người nước ngoài về Việt Nam khôi phục lại quốc tịch được nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện. Tuy nhiên, do người nước ngoài ở xa, giấy tờ cũ không còn lưu trữ. Nên việc trở lại quốc tịch khó khăn. Để thực hiện thủ tục trở lại quốc tịch hãy đến dịch vụ trở lại quốc tịch Việt Nam của công ty Song Thịnh. Chúng tôi am hiểu thủ tục, đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục chính xác nhanh chóng, uy tín. Hotline 0945076879

Dịch vụ nhập quốc tịch Việt Nam cho con uy tín, nhanh chóng. Hãy gọi ngay cho Luật sư chúng tôi để được tư vấn ngay.

nhập quốc tịch việt nam cho con
Nhập quốc tích Việt Nam cho con

Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam

  1. Giấy khai sinh, hoặc khai sinh của cha mẹ có ghi quốc tịch Việt Nam
  2. Giấy chứng minh nhân dân, căm cước, hộ chiếu
  3. Các quyết định của cơ quan thẩm quyền về quốc tịch. Quyết định công nhận con nuôi đối với trẻ em nước ngoài

Cha là người nước ngoài, con sinh tại Việt Nam.

Theo điều 16  Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định: Trẻ được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người Việt Nam. Người kia có thể là người nước ngoài, hoặc không quốc tịch, cha mẹ không rõ là ai quốc tịch gì.

Nếu cha mẹ thỏa thuận khi làm giấy khai sinh thì con có quốc tịch Việt Nam, nếu không thỏa thuận được thì con cũng có quốc tịch Việt Nam

“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Như vậy, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận để chọn quốc tịch VN cho con. Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được, do trẻ sẽ được mang quốc tịch Việt Nam.

👉 Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con là làm thủ tục khai sinh. Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì làm khai sinh trẻ em có yếu tố nước ngoài. Thủ tục khai sinh thuộc thẩm quyền của quận huyện.

Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài 👉 Xem thêm tại 

Luật gia Triệu Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon