LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 THAY ĐỔI ĐIỀU KIỆN SANG TÊN SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO?

Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025 đã thay đổi điều kiện sang tên Sổ đỏ. Cụ thể ra sao, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
sang ten so do theo luat dat dai 2024

1. Điều kiện của bên sang tên Sổ đỏ

Người sử dụng đất được sang tên sổ đỏ khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai số 31/2024/QH15:
☑️Thứ nhất là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, còn gọi chung là Sổ đỏ.
☑️Thứ hai, đất không có tranh chấp/tranh chấp đã được giải quyết bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản án, quyết định của Tòa án, quyết định, phán quyết của Trọng tài đã có hiệu lực.
☑️Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên, áp dụng biện pháp khác để bảo đảm thi hành án dân sự.
☑️Thứ tư, đang trong thời hạn sử dụng đất.
☑️Và thứ năm là quyền sử dụng đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Đây là điều kiện mới so với quy định hiện hành tại Điều 188 Luật Đất đai số 45/2013/QH13.
Như vậy, Luật Đất đai 2024, hiệu lực từ ngày 01/01/2025 đã bổ sung thêm điều kiện sang tên Sổ đỏ đối với bên chuyển nhượng là quyền sử dụng đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
Có nghĩa, nếu đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sẽ không được chuyển nhượng.
Điều 114 Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13, các biện pháp khẩn cấp tạm thời được kể đến như:
– Kê biên tài sản đang tranh chấp.
– Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.
– Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.
– Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ
– Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định
Người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì ngoài 5 điều kiện quy định nêu trên còn phải đáp ứng các điều kiện theo các trường hợp sau đây:
– Đối với trường hợp mua, bán tài sản gắn liền với đất, quyền thuê trong hợp đồng thuê đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hằng năm thì phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 46 của Luật này về bán tài sản gắn liền với đất, quyền thuê trong hợp đồng thuê đất được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm.
– Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 47 của Luật này chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
– Đối với trường hợp thực hiện quyền sử dụng đất của cá nhân là người dân tộc thiểu số được giao đất, cho thuê đất theo quy định phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 48 của Luật này về thực hiện quyền sử dụng đất có điều kiện.

2. Điều kiện của bên nhận sang tên Sổ đỏ

Về nhận chuyển nhượng, khoản 8 Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định chỉ còn 3 trường hợp sau không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 0/01/2025 gồm:
(1) – Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
So với Luật Đất đai 2013 đã bỏ quy định không được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa).
(2) – Cá nhân không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở và đất khác trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng đó.
(3) – Tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà pháp luật không cho phép nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất
Trường hợp (3) và (3) đã bỏ đối tượng hộ gia đình do không công nhận hộ gia đình sử dụng đất từ 01/01/2025. Và Luật Đất đai 2014 cũng đã quy định về cách xử lý đối với đất đã giao cho hộ gia đình trước năm 2025.
Đồng thời, bỏ trường hợp, hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. Có nghĩa từ năm 2025 cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
🏠Trụ sở: 1070 Võ Văn Kiệt Q5
🏠Vp Phú Nhuận: 176/39 Trần Huy Liệu Quận Phú Nhuận
🏠Vp Thủ Đức: 48A Dương Đình Hội, Tp.Thủ Đức
🏠Chi nhánh Long An: 276 DT824 thị trấn Đức Hòa, tỉnh Long An
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
Chúng tôi chỉ có các Fanpage sau:
1. Công Ty Luật Quốc Tế Song Thịnh
2. Luật sư Phú Nhuận
3. Luật sư Long An
4. Tư Vấn Pháp Luật Doanh Nghiệp
5. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền
6. Dịch vụ pháp luật doanh nghiệp
7. Đăng ký kinh doanh – uy tín
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon