TRẺ EM CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN TRÊN SỔ ĐỎ?

Nhiều vợ chồng mua nhà nhưng vì một số lý do không muốn đứng tên thì có thể để cho con trai 11 tuổi, là chủ sở hữu trên sổ hồng được không?
TRE EM CO DUOC DUNG TEN TREN SO DO
Luật sư tư vấn:
Theo khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước (thường được gọi là sổ đỏ).
Về thông tin người sử dụng đất trên giấy chứng nhận, điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định:
a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.
Cho đến nay, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều không quy định giới hạn độ tuổi được cấp giấy chứng nhận nên về nguyên tắc, cá nhân ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Tuy nhiên, Điều 21 Bộ luật Dân sự quy định về độ tuổi khi thực hiện các giao dịch dân sự. Theo đó, giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện; Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi;
Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
Do vậy, trường hợp trên nếu vợ chồng mua nhà nhưng muốn để con trai 11 tuổi đứng tên thì trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhất thiết phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật của con bạn. Thành phần hồ sơ gồm: căn cước công dân, đăng ký kết hôn của vợ chồng (ba mẹ đứa con), giấy khai sinh của đứa con, Văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật.
Tuy nhiên, trên thực tế thì các tổ chức hành nghề công chứng cũng như văn phòng đăng ký đất đai một số nơi đang có những quan điểm khác nhau về việc công chứng hợp đồng và đăng ký biến động (sang tên sổ đỏ) mà người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người chưa thành niên. Do vậy, những ai gặp phải tình huống như trên thì cần liên hệ trước với tổ chức công chứng nơi có bất động sản để được hướng dẫn cụ thể.
HÃY LIÊN HỆ NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
🏠Trụ sở: 1070 Võ Văn Kiệt Q5
🏠Vp Phú Nhuận: 176/39 Trần Huy Liệu Quận Phú Nhuận
🏠Vp Thủ Đức: 48A Dương Đình Hội, Tp.Thủ Đức
🏠Chi nhánh Long An: 276 DT824 thị trấn Đức Hòa, tỉnh Long An
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
Chúng tôi chỉ có các Fanpage sau:
1. Công Ty Luật Quốc Tế Song Thịnh
2. Luật sư Phú Nhuận
3. Luật sư Long An
4. Tư Vấn Pháp Luật Doanh Nghiệp
5. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền
6. Dịch vụ pháp luật doanh nghiệp
7. Đăng ký kinh doanh – uy tín
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon