RỦI RO GÌ KHI KHÔNG KÝ LẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐÚNG HẠN?

Hợp đồng lao động của tôi hết hạn gần một năm mà vẫn chưa được ký lại dù công ty vẫn trả đủ lương và chế độ hằng tháng.
Tôi cũng nhắc bộ phận nhân sự để trình ký lại hợp đồng lao động cho tôi nhiều lần nhưng không có kết quả. Tôi muốn biết việc trễ hạn ký lại hợp đồng lao động sẽ ảnh hưởng gì đến phúc lợi sau này không?
Tôi và công ty có bị phạt gì nếu không ký lại hợp đồng lao động đúng hạn? Mong được tư vấn và chỉ cách giải quyết.
HOP DONG LAO DONG

 Luật sư tư vấn:

Theo điều 20 Bộ luật Lao động, hợp đồng lao động được phân loại như sau:
1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại:
a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:
a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;
b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.
Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.
Nếu hết thời hạn này mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Với quy định nói trên, hợp đồng lao động có thời hạn mà bạn đã ký với công ty được chuyển thành Hợp đồng không xác định thời hạn (trên phương diện nguyên tắc thì có lợi hơn cho người lao động).
Việc người sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động mới nhưng vẫn để người lao động tiếp tục làm việc không bị coi là vi phạm. Do vậy pháp luật không xử phạt đối với hành vi này.
HÃY LIÊN HỆ NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
🏠Trụ sở: 1070 Võ Văn Kiệt Q5
🏠Vp Phú Nhuận: 176/39 Trần Huy Liệu Quận Phú Nhuận
🏠Vp Thủ Đức: 48A Dương Đình Hội, Tp.Thủ Đức
🏠Chi nhánh Long An: 276 DT824 thị trấn Đức Hòa, tỉnh Long An
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
Chúng tôi chỉ có các Fanpage sau:
1. Công Ty Luật Quốc Tế Song Thịnh
2. Luật sư Phú Nhuận
3. Luật sư Long An
4. Tư Vấn Pháp Luật Doanh Nghiệp
5. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền
6. Dịch vụ pháp luật doanh nghiệp
7. Đăng ký kinh doanh – uy tín
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon