QUẢNG CÁO SO SÁNH TRỰC TIẾP VỚI ĐỐI THỦ ĐÚNG HAY SAI?

Công ty có sản phẩm cùng loại khi quảng cáo bằng hình thức so sánh giá và chất lượng với công ty khác có được hay không? Nếu không được là vi phạm điều nào? bị phạt như thế nào?

Hành vi quảng cáo được hiểu như sau: “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.” Căn cứ tại khoản 1, Điều 2, Luật Quảng cáo 2012.

quảng cáo
So sánh trực tiếp với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh là vi phạm pháp luật

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh, bạn có thể quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng, nhằm mục đích tăng doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, việc quảng cáo phải được thực hiện theo đúng quy định không được sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng các sản phẩm mà bạn đang bán với các sản phẩm cùng loại của tổ chức, cá nhân khác trên thị trường. Bởi, những hành vi quảng cáo như vậy là hành vi bị cấm trong quảng cáo và là việc cạnh tranh không lành mạnh. Căn cứ vào khoản 10, Điều 8, Luật Quảng cáo 2012:Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo:“Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.”

Vì vậy, bạn có thể phạm luật nếu như bạn quảng cáo sản phẩm của mình bằng việc so sánh với sản phẩm của một doanh nghiệp khác. Về việc quảng cáo không lành mạnh, có thể bị xử lý hành chính với số tiền

xử phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi “So sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác.” (Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 33, Nghị định 71/2014/NĐ-CP).

Trên đây là quan điểm của đội ngũ Luật sư Song Thịnh, nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ Luật sư Âu Trung Huê. Điện thoaị tư vấn 0945076879.

Trân trọng!

Chuyên viên Quỳnh Anh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon