Trợ giúp pháp lý miễn phí Luật Đất đai

Ngày 26/10, Viện Nghiên cứu pháp luật phía Nam (S.L.R.I) phối hợp với UBND xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. “Hội nghị tuyên truyền và trợ giúp pháp lý miễn phí Luật Đất” được tổ chức đến người dân trên địa bàn xã. Hội nghị nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo người dân.

Đến chủ trì và tham dự:

Phó Chủ tịch UBND xã chủ trì, phòng tư pháp xã Phước Sang, ông Nguyễn Văn Nam Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật phía Nam, Luật sư Âu Trung Huê – Trưởng VP Đông Nam Bộ Viện S.L.R.I, Luật sư Trương Anh Tuấn – Uỷ viên thường trực Hội Bảo vệ quyền lợi trẻ em.

z3830982075358 596c5bb4963cc640a41dc65dd902bbf8

Ông Nguyễn Văn Nam – Viện trưởng Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam tuyên truyền về Luật đất đai cho người dân.

Viện trưởng Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam trình bày chuyên đề Luật Đất đai

Tại hội nghị Viện trưởng Nguyễn Văn Nam tuyên truyền về:

(i) những quy định về luật đất đai 2013 cũng như về điều 12, Luật Đất đai những hành vi bị nghiêm cấm như: lấn chiếm, huỷ hoại đất, vi phạm quy hoạch kế hoạch, không sử dụng đất hay sử dụng không đúng mục đích, giao dịch quyền sử dụng đất không đăng ký, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

(ii) các quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất,  nhà nước trao quyền sử dụng đất và thu hồi đất, cơ quan thẩm quyền thu hồi đất.

(iii) tranh chấp đất đai, tranh chấp ranh mốc lối đi. Đặc biệt các yếu tố pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất “giả cách”.

Trợ giúp pháp lý miễn phí Luật sư âu trung huê
Luật sư Âu Trung Huê cùng đồng nghiệp tại buổi trợ giúp pháp lý miễn phí

Luật sư Âu Trung Huê – Trưởng VP Đông Nam Bộ Viện S.L.R.I (bên phải); Luật sư Trương Anh Tuấn – Uỷ viên thường trực Hội Bảo vệ quyền lợi trẻ em (ở giữa) trong buổi trợ giúp pháp lý miễn phí.

Có thể nói cơn “sốt” đất đai tại Việt Nam từ xưa đến nay chưa bao giờ dừng lại, đi theo đà tăng trưởng của dân số và mở cửa kinh tế thị trường, nhu cầu sử dụng đất của người dân vẫn không ngừng tăng cao. Xuất phát từ những nguyên nhân đó, vấn đề về đất đai luôn là những vấn đề trọng điểm luôn được Nhà nước và dư luận xã hội quan tâm.

Quá trình hình thành sửa đổi bổ sung của luật

Từ năm 1945 đến nay, trải qua các thời kỳ từ chưa có Luật Đất đai, cho đến Luật Đất đai 1987 được ban hành, rồi được thay thế bởi Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003, cuối cùng là Luật Đất đai 2013 hiện hành, và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, các văn bản luật và văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật đất đai không ngừng được cập nhật, bổ sung đưa công tác quản lý đất đai của Nhà nước ngày càng hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh các văn bản pháp luật đất đai quá nhiều phức tạp, người dân không thể nắm bắt đầy đủ và kịp thời các quy định, trong khi đó giá đất, cũng như nhu cầu sử dụng đất vẫn không ngừng tăng, hậu quả là nhiều người dân sẽ dễ mắc phải các sai lầm khi thực hiện giao dịch hoặc trong quá trình sử dụng đất, hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng dẫn đến những tổn thất, thiệt hại không thể cứu vãng, đồng thời cũng gây thêm khó khăn cho công tác quản lý của Nhà nước.

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, hoạt động tuyên truyền kiến thức pháp luật Đất đai cho người dân là cần thiết. Nội dung báo cáo của Viện truởng thu hút sự quan tâm người dân và hội trường sôi nổi với những câu hỏi để làm rõ những quy định pháp luật. Ngoài tuyên truyền pháp luật, Viện trưởng cũng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho người dân để họ hiểu rõ, hiểu đúng chính sách pháp luật.

2 1

Viện trưởng Nguyễn Văn Nam tư vấn và giải đáp thắc mắc cho người dân để họ hiểu rõ, hiểu đúng chính sách pháp luật.

Luật sư Âu Trung Huê trình bày quy định xử phạt hành chính liên quan đến đất đai

Bên cạnh đó, Luật sư Âu Trung Huê chia sẻ Nghị định 91/2019 xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, các hành vi vi phạm, các biện pháp xử phạt và thẩm quyền xử lý. Số tiền phạt đối với từng hành vi cụ thể.

Những trường hợp tưởng chừng như câu chuyện hàng ngày như không sử dụng đất cũng bị phạt. Lấn đất, sử dụng đất sai ranh mốc đều bị xử phạt nghiêm minh. Qua đó nhắc nhở bà con cần lưu ý khi sử dụng đất cho đúng.

Trợ giúp pháp lý miễn phí =>  Xem thêm tại 

Luật sư đất đai Âu Trung Huê
Luật sư Âu Trung Huê trợ giúp pháp lý Luật đất đai

Luật sư Âu Trung Huê chia sẻ Nghị định 91/2019 xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, các hành vi vi phạm, các biện pháp xử phạt và thẩm quyền xử lý. Số tiền phạt đối với từng hành vi cụ thể.

Lời cảm ơn của người dân sau hội nghị

Cuối chương trình ông Nguyễn Hữu Nghĩa đại diện bày tỏ cảm xúc: “Rất cảm ơn báo cáo viên đã trình bày nội dung, qua bài giảng của Thầy rất hiệu nghiệm và ý nghĩa.

4

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ cảm nhận về Hội nghị 

Thông điệp của Viện Nghiên cứu pháp luật phía Nam

Thông qua buổi Hội nghị, Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam mong muốn có thể giúp người dân trang bị đầy đủ cho mình kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình trước những khó khăn. Đồng thời,Viện cũng sẽ hỗ trợ thêm về pháp lý cho người dân không chỉ tại buổi hội nghị ngày hôm nay, mà có thể ở mọi lúc người dân cần. Với phương châm và tâm nguyện: “Tận tâm, tận lực, vận dụng chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm, phát huy thật tốt vai trò phục vụ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân” chính là tâm niệm, sứ mệnh của Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam từ lúc thành lập đến nay.

Luật sư Song Thịnh đồng hành cùng chương trình pháp lý đất đai

Trợ giúp pháp lý miễn phí là hoạt động giúp cho người dân hiểu biết sâu rộng hơn về pháp lý, không thu phí. Những chuyên đề nhỏ được chia sẻ đến người dân.

Người chia sẻ đưa ra từng tình huống cụ thể gần gũi để giúp người dân dễ hiểu hơn. Qua những chuyên đề như vậy, người dân có thắc mắc về việc pháp lý của gia đình, sẽ được hỗ trợ gỡ rối. Tư vấn, định hướng để người dân tìm phương án giải quyết vấn đề đúng đắn.

Hiểu biết pháp luật và vận dụng pháp luật cần phải có sự am hiểu sâu sắc. Có tầm nhìn tổng quát để hướng dẫn người dân. thân chủ của Luật sư đúng đắn. Đảm bảo hài hòa quyền lợi của thân chủ và các bên có liên quan.

Ngày nay, mọi giao dịch đều pháp sinh dựa trên quan hệ pháp luật cụ thể. Giao dịch ngày càng có giá trị cao nên hiểu sâu sắc, đúng đắn là điều cần thiết.

Để được trợ giúp pháp luật miễn phí các bạn liên hệ Hotline: 0945076879 để được tư vấn hướng dẫn cụ thể.

Thuý Minh – Triệu Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon