Vốn điều lệ ảnh hưởng gì đến các thủ tục sau khi thành lập công ty ?

Vốn điều lệ không ảnh hưởng đến kết quả đăng ký kinh doanh. Nhưng vốn rất quan trong trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của công ty. Đây là trách nhiệm của công ty với toàn bộ đối tác và cơ quan quản lý. Vón công ty cũng ảnh hưởng đến thuế môn bài hàng năm của công ty. 

Vốn điều lệ là gi:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty. Số vốn này được chia theo từng phần với gia trị được ấn đinh, đó là tổng mệnh giá cổ phần.

Cổ phần có thể do các cổ đông sáng lập góp, hay bán ra ngoài để huy động vốn cho doanh nghiệp.

Vốn điều lệ cần phải duy trì trong suốt quá trình hoạt động của công ty.

Khi doanh nghiệp của bạn có nhu cầu tăng vốn đẻ phát triển kinh doanh, thì vốn tăng đó pải đăng ký với cơ quan nhà nước. Đối với huy động vốn có yếu tố nước ngoài. Huy động vốn các nhà đầu tư riêng lẻ, cần đáp ứng quy định về thì trường chứng khoán.

Nếu công ty có nhu cầu giảm vốn, cần chứng minh việc giảm vốn không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của công ty. Không ảnh hưởng đến các chủ nợ. Các khoản nợ đến hạn, khoản nợ thuế và nợ khác.

Khai khống vốn điều lệ có ảnh hưởng không?

Luật doanh nghiệp nghiêm cấm những hành vi như kê khai khống vốn điều lệ. Ngoài việc kê khống, thì hành vi không góp đủ vốn điều lệ cũng bị nghiêm cấm.

Trường hợp các thành viên cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng với giá trị thật của tài sản.

Những hành vi này nhằm bảo vệ những đối tác hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp. Trong xã hội khi đối tác giao kết hợp đồng với nhau. Thì giấy chứng nhận kinh doanh là tài liệu đối chứng về vốn. Đối tác căn cứ vào đó để phát sinh hợp đồng với nhau. Vốn đăng ký đó sẽ là trách nhiệm của hai bên ngay lúc đó. Và xuyên suốt quá trình thực hiện hợp đồng.

Ảnh hưởng của vốn trong hoạt động hàng ngày:

Doanh nghiệp lưu ý cân đối mức vốn công ty để đủ kinh phí trang trải cho quá trình hoạt động kinh doanh của công ty, hay lập dự phòng rủi ro trong những năm đầu tiên hoạt động chưa hiệu quả.

Vốn công ty cao hay thấp không hẳn đã tốt và thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Các bạn nên căn cứ vào dự định kinh doanh, quy mô công ty để đưa ra một mức vốn điều lệ phù hợp tránh trường hợp đăng ký vốn điều lệ quá cao ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp và nghiệp vụ kế toán của công ty.

Tuy nhiên nếu để mức vốn điều lệ quá thấp trong khi chi phí cần cho hoạt động của công ty cao thì công ty không đủ vốn để hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp và dự định kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, vốn công ty có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với những công ty có phát sinh các giao dịch lớn, hay có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, bởi vốn điều lệ đảm bảo cho khả năng hoạt động của doanh nghiệp, cũng như khả năng thanh toán nếu như có những tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch.

Kế toán cần lưu ý 1 điều nữa là: Vốn điều lệ được góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận Đăng ký kinh doanh. Vậy nên nếu góp đủ vốn trong vòng 90 ngày thì lượng tiền mặt, tiền gửi của Doanh nghiệp sẽ tăng cao. Điều này có nghĩa nếu đi vay ngân hàng thì khoản lãi vay coi chừng có thể không được tính vào chi phí hợp lý.

Góp vốn vào công ty đế sản xuất kinh doanh 👉  xem thêm tại 

✍️ Công ty Luật Song Thịnh gồm các luật sư và chuyên gia pháp lý chuyên thực hiện các dịch vụ nhà đất, thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa. Dịch vụ cho người nước ngoài tại Việt Nam. Các luật sư trên 15 năm kinh nghiệm đã hoàn thành vô số hồ sơ cho khách hàng.

✍️ Công ty Luật Song Thịnh, 176/39 Trần Huy Liệu, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

✍️ Email: [email protected] Website: luatsongthinh.com

✍️ Điện thoại: 090.9695.420 . Hotline: 094.507.6879 (call/SMS/Zalo).

TTS Thanh Bình ( ĐH Quốc gia Kinh tế Luật , Luật Dân sự )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon