Góp vốn vào công ty để sản xuất kinh doanh

Gia đình tôi muốn đưa đất đang trồng lúa vào hợp tác với công ty để làm dự án phát triển kinh doanh. Vậy đất này cần điều kiện gì, thủ tục ra sao? Các quyền lợi của tôi như thế nào?

Theo Điều 193 Luật Đất đai 2013, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;
  2. Mục đích sử dụng đối với diện tích đất nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  3. Đổi với đất chuyên trồng lúa nước thì người nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ.

gop von bang dat

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì gia đình cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì mới có thể thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Thủ tục công ty nhận vốn góp phải được sự chấp thuận bằng văn bản. Quyền lợi của người góp vốn sẽ được quy định cụ thể trong thảo thuận góp vốn.

Trên đây là ý kiến của Luật Song Thịnh tư vấn pháp luật gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đọc có điều chưa rõ, hãy liên hệ Luật Sư Âu Trung Huê để được tư vấn cụ thể.

Chuyên viên Quýnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon