Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và những sai lầm.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là vấn đề vô cùng quan trọng. Nhưng đa phần không quan tâm đến khi nhận ra khi đã quá trễ. Đối mặt với thiệt hại, có khi cáo buộc xâm phạm quyền của người khác.

Điều quan trọng nhất khi xây dựng chiến lược xuất khẩu là doanh nghiệp phải hiểu được môi trường sở hữu trí tuệ ở thị trường xuất khẩu tiềm năng, cũng như hiểu được tất cả các vấn đề về môi trường kinh doanh ở thị trường đó. Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lại chưa quan tâm đến vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ dẫn dến nhiều vấn đề không đáng có.

bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
Những sai lầm dẫn đến mất khả năng bảo hộ SHTT

– Tin rằng bảo hộ sở hữu trí tuệ có tính toàn cầu:

Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì quyền sở hữu trí tuệ chỉ được bảo hộ tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào đó thôi.Chỉ có quyền tác giả mới được bảo hộ ở nhiều nước trên thế giới.

🔑 Thủ tục đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp => xem thêm

– Cho rằng pháp luật và thủ tục bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ giống nhau trên toàn thế giới

Tuy đã có một số điểm giống nhau về pháp luật và thủ tục bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới, nhưng vẫn có sự khác biệt ở các nước khác nhau.

Ví dụ: Hoa Kỳ bằng độc quyền sáng chế được cấp theo nguyên tắc độc quyền cho người đầu tiên tạo ra sáng chế, còn hầu hết nước khác bằng độc quyền sáng chế lại cấp độc quyền cho người đầu tiên nộp đơn.

– Không tra cứu nhãn hiệu mình đăng ký đã được các đối thủ cạnh tranh ở thị trường xuất khẩu đã đăng ký chưa?

Điều này sẽ làm công ty bạn có thể bị yêu cầu ngừng sử dụng nhãn hiệu đó hoặc bị bồi thường thiệt hại nếu công ty bạn đã đăng ký trùng nhãn hiệu với công ty khác đã đăng ký trước.

– Không sử dụng các hệ thống bảo hộ khu vực hoặc quốc tế

Bảo hộ khu vực và quốc tế là một cách thức hiệu quả để đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại nhiều nước khác nhau trên thế giới.

– Nộp đơn đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ ở nước ngoài quá muộn:

Đối với một số quyền sở hữu trí tuệ như sáng chế hay kiểu dáng công nghiệp. Bạn nên đăng ký bảo hộ tại các nước xuất khẩu trong một thời hạn nhất định kể từ ngày nộp đơn trong nước. Thông thường thời hạn này được coi là “thời hạn ưu tiên” (1 năm đối với sáng chế và giải pháp hữu ích và 6 tháng đối với nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp).

– Bộc lộ thông tin quá sớm. 

Do bộ lộ thông tin sớm, không có các hợp đồng hay thỏa thuận bảo mật.  làm cho khả năng bộc lộ tính mới của sản phẩm. Vì vậy bạn bị mất luôn tài sản trí tuệ, mất khả năng bảo hộ vĩnh viễn.

– Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác

Việc không kiểm tra sản phẩm có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ người khác ở thị trường nước ngoài có liên quan hay không có thể sẽ là một phi vụ tốn kém. Bạn có khả năng phải gánh chịu hậu quả pháp lý nếu thua kiện.

– Không xác định vấn đề sở hữu quyền sở hữu trí tuệ khi thuê lao động

Nguy cơ chủ yếu chủ yếu là việc hiểu khác nhau về quyền sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể sẽ nãy sinh giữa công ty giao việc và công ty ký hợp đồng nhận làm việc đó.

– Tìm cách li-xăng sản phẩm tại thị trường mà sáng chế và kiểu dáng  không được bảo hộ.

Thay vì trực tiếp xuất khẩu, nhiều công ty cấp li-xăng cho các công ty khác để lấy một khoản phí trọn gói hoặc tiền phí li-xăng. Hợp đồng li-xăng thường có các quy định liên quan đến chia sẻ bí quyết công nghệ. Theo đó cho phép sản xuất hoặc bán sản phẩm do bên cấp li-xăng phát triển.

– Sử dụng nhãn hiệu không phù hợp với thị trường liên quan

Nhiều trường hợp các công ty khi bắt đầu tiếp thị sản phẩm ở nước ngoài mới nhận ra rằng nhãn hiệu của họ không phù hợp. Sự không phù hợp với thị trường mục tiêu vì nhãn hiệu có ý nghĩa tiêu cực hoặc không theo ngôn ngữ. Không phù hợp văn hóa địa phương. Nhãn hiệu không thể đăng ký ở cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia dựa trên cơ sở tuyệt đối.

Trước khi phát triển thị trường mục tiêu, doanh nghiệp cần nghiên cứu thêm về bảo vệ quyền SHTT. Trước khi công bố tiếp thị sản phẩm, để có chiến lược phát triển bài bản và lâu dài.

🔑 Vậy chủ sở hữu cần phải nhanh chân bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Tài sản trí tuệ là tài sản quan trọng trong doanh nghiệp. Là linh hồn của công ty, vì vậy khi đối thủ nhanh chân hơn, đã chiếm lấy nhãn hiệu thì doanh nghiệp rất khó khăn để xây dựng lại danh tiếng.

Các bạn có thắc mắc về thủ tục xin cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu vui lòng liên hệ công ty Luật Song Thịnh theo Hotline: 0945076879 để được tư vấn và thực hiện thủ tục nhanh chóng, chính xác. Chi phí ưu đãi.

Kim Thuỷ – Cẩm Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon