Giá trị và tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ là tài sản rất lớn của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có thể đứng vững và ngày càng phát triển trên thị trường. Phải nhắc đến yếu tố quan trọng nhất, chính là tài sản trí tuệ. Có lẽ thế, quyền sở hữu trí tuệ đã được thừa nhận là một loại tài sản của doanh nghiệp. Quyền sở hữu trí tuệ được các tổ chức thế giới wipo và các quốc gia thừa nhận nghiên chỉnh bảo vệ. Gía trị của loại tài sản này ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trên công cuộc gây dựng thành tựu cho các doanh nghiệp, thậm chí lớn hơn nhiều lần so với giá trị tài sản hữu hình. Chính vì vậy tài sản trí tuệ được xem là thứ tài sản quyết định trên con đường gặt hái thành công của tất cả doanh nghiệp. Cần phải có những công cụ pháp lý và quy trình bảo vệ bài bản và đúng quy định. 

I. Quyền sở hữu trí tuệ là gì ? có phải là tài sản?

Quyền sở hữu trí tuệ là những sản phẩm được tạo ra nhờ trí tuệ của con người, thông qua các hoạt động tư duy trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là một loại của tài sản vô hình, không xác định được bởi đặc điểm vật chất của chính nó nhưng lại có giá trị lớn vì có khả năng sinh ra lợi nhuận.

Tài sản trí tuệ cũng bao gồm: nguồn nhân lực, cấu trúc tổ chức (quy trình, biểu mẫu, quy chế …) và các mối quan hệ của doanh nghiệp (tập khách hàng, đối tác…). Dù là yếu tố nào thì vẫn mang trọng mình những trọng trách to lớn và quan trọng giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Những sản phẩm của doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu cải tiến khoa học kỹ thuật và có tính mới, ứng dụng đều là tài sản của doanh nghiệp. Tuy nhiên để đáp ứng điều kiện bảo hộ cần phải giữ bí mât, và chiến lược công bố sản phẩm phù hợp nhằm bảo vệ và được cấp văn bằng chứng nhận. Luật sở hữu trí tuệ năm 2022 ra đời nhằm hoàn thiện các quy định hơn so với các quy định cũ.

II. Doanh nghiệp thường có các loại quyền sở hữu trí tuệ nào ?

· Các quyền sở hữu trí tuệ là sản phẩm sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, bao gồm: Bí mật thương mại, tên thương mại, nhãn hiệu hàng hoá/dịch vụ, tên miền,vv

· Các tài sản trí tuệ mang bản chất khoa học kỹ thuật, bao gồm: Các thông tin – bí quyết kỹ thuật, các sáng chế, các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, các bản vẽ, bản thiết kế, công thức, dữ liệu tính toán, dữ liệu thử nghiệm, phần mềm máy tính, cơ sở dữ liệu, công trình nghiên cứu, đồ án quy hoạch, sơ đồ bố trí/sắp xếp; giống cây trồng,vv

· Các tài sản trí tuệ là sản phẩm sáng tạo văn học, nghệ thuật, bao gồm: Các tác phẩm văn học, tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm điện ảnh, các cuộc biểu diễn, chương trình phát sóng, các bản ghi âm/ghi hình,vv

so huu tri tue

III. Gía trị và tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ còn được hiểu là một loại tài sản vô hình được tạo ra và phát triển trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Xã hội phát triển cùng với nền công nghiệp hiện đại, tài sản trí tuệ đã đóng góp không ít giúp cho nền doanh nghiệp thêm vững mạnh. Các tài sản trí tuệ điển hình liên quan đến sở hữu công nghiệp: các sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu… Tất thảy các loại hình này được xem là bàn đạp. Để doanh nghiệp có thể tiến hành sản xuất cũng như phát triển thị trường thêm vững chắc, thêm thành công.

Tài sản trí tuệ còn có thể sinh lợi và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp nhờ các việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn. Sở hữu trí tuệ càng hữu ích, càng tiên tiến thì lại đem lại lợi ích càng lớn. Đôi khi chỉ là một sản phẩm chỉ tuệ mà đem lại doanh thu hàng trăm tỷ VNĐ. Những sản phẩm trí tuệ có thể trực tiếp đem lại giá trị hoặc giải pháp tối ưu để giảm thiểu chi phí đáng kể và tăng hiệu quả, chất lượng cho sản phẩm dịch vụ trong quá trình kinh doanh. Giá trị của tài sản trí tuệ còn là yếu tố quan trọng để tạo nên được thương hiệu và sự uy tín về sản phẩm, dịch vụ, đảm bảo được niềm yên tâm và tin tưởng từ khách hàng.

Hiện nay, phải kể đến một số các doanh nghiệp lớn trên thế giới, khi mà tài sản lớn nhất của họ chính là tài sản vô hình – tài sản trí tuệ. Đơn cử như IBM, Apple, SamSung, Google, Qualcomm Inc, Canon,… Một năm, các công ty này có thể sở hữu từ 2000 cho đến hơn 8000 bằng sáng chế. Đây là một con số khiến ta phải cảm thán và có lẽ còn nhiều công ty phải gầy dựng nhiều năm cũng khó mà đạt được. Phải chăng, tài sản trí tuệ chính là chìa khóa thành công, là bệ đỡ vững chắc cho các doanh nghiệp.

IV. Tại sao doanh nghiệp cần bảo vệ và xác lập quyền sở hữu trí tuệ ?

Trước tiên, ta cần biết được định nghĩa thế nào là quyền tài sản trí tuệ. Theo khoản 1 Điều Theo khoản 1 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 – sửa đổi, bổ sung năm 2019, và sắp đến Luật sở hữu trí tuệ năm 2022 có hiệu lực thi hành.

“ Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. “

Theo đó, quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là một loại quyền tài sản và có đối tượng là tài sản trí tuệ.

Đọc thêm: Doanh nghiệp có cần bảo vệ và xác lập quyền Tài sản trí tuệ ?

Theo pháp luật về sở hữu trí tuệ thì một số tài sản cần xác lập quyền theo thủ tục luật định. Khi được cấp văn bằng bảo hộ mới được xem xét bảo vệ theo quy định. Tài sản doanh nghiệp phải đăng ký sở hữu trí tuệ để tránh xâm phạm . Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan xem xét cấp văn bằng bảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp.

Để xác lập quyền với tài sản trí tuệ, đầu tiên doanh nghiệp cần xác định trong doanh nghiệp mình có những loại tài sản trí tuệ nào? Từ đó lựa chọn phương thức bảo vệ tài sản trí tuệ cho phù hợp.

Vì tầm quan trọng của tài sản trí tuệ, các doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ cũng phải xem xét việc bảo vệ tài sản trí tuệ ngay từ đầu. Từ bản quyền đến sáng chế đến nhãn hiệu và tên thương mại để tránh khỏi hành vi xâm phạm. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể nâng cao giá trị thương mại trong quá trình xây dựng thương hiệu.

V. Dịch vụ đăng ký quyền Tài sản trí tuệ tại Cục sở hữu trí tuệ do Công ty Luật Song Thịnh tư vấn và thực hiện:

· Tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản trí tuệ.

· Tư vấn cơ chế bảo hộ hoặc xác lập quyền đối với từng loại tài sản trí tuệ cụ thể.

Công ty với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm trong 14 năm nghề luật. Đứng vững và ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều lĩnh vực đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu , đăng ký thượng hiệu Cục sở hữu trí tuệ và đảm bảo được sự an tâm cho khách hàng. Không chỉ vậy, Song Thịnh sở hữu được đội ngũ luật sư, luật gia, người đại diện sở hữu trí tuệ, chuyên gia tư vấn hiểu biết sâu rộng. Có trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, được đào tạo tại các cơ sở chính quy, uy tín về nghề Luật tại Việt Nam. Hơn hết, công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu với tiêu chí nhanh gọn, rõ ràng, chuẩn xác. Luôn tối ưu để rút ngắn thời gian giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Nhật Thy

Một suy nghĩ về “Giá trị và tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ là tài sản rất lớn của doanh nghiệp

  1. Pingback: THÁI ĐỘ CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐỐI VỚI THƯƠNG HIỆU - Cty Luật Quốc Tế Song Thịnh: Tư vấn đầu tư, Sở hữu trí tuệ, kế toán

  2. Pingback: Những sai lầm phổ biến nhất về sở hữu trí tuệ mà các nhà xuất khẩu thường mắc phải - Cty Luật Quốc Tế Song Thịnh: Tư vấn đầu tư, Sở hữu trí tuệ, kế toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon