Đông trùng hạ thảo – Thực phẩm “vàng”

STL – Ngày nay, khi nhắc đến tên các vị thuốc thảo dược quý hiếm, đông trùng hạ thảo, cùng với nhân sâm, linh chi,… chắc chắn không xa lạ gì với mọi người bởi sự quý hiếm và sự đắt đỏ của nó. Ngay từ thời phong kiến, đây là những vị thuốc chuyên dùng cung ứng cho các vua chúa và quý tộc ngày xưa, cùng với công dụng thần kỳ của nó đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người.

Thực tế, vị thuốc quý này thực ra là một loài nấm (tên khoa học là Cordyceps sinensis) sống ký sinh trên ấu trùng của một loài bướm đêm thuộc chi Thitarodes, chủ yếu phân bố tại vùng núi Tây Tạng có độ cao trên 4000m. Khi băng tuyết bắt đầu tan trên vùng núi Tây Tạng, loài bướm đêm này sẽ bắt đầu đẻ trứng để duy trì giống nòi, ấu trùng sau khi nở sẽ chui xuống đất hấp thụ dinh dưỡng từ các rễ cây và rất dễ bị bào tử nấm Cordyceps sinensis ký sinh hút sạch chất dinh dưỡng cho đến chết. Đến mùa đông, bào tử nấm ký sinh sẽ bắt đầu hình thành các sợi tơ nấm kết hợp với toàn bộ cơ thể ấu trùng, tạo thành lớp vỏ cứng hình con sâu, nên giai đoạn này được gọi là “đông trùng”. Trải qua mùa đông, đến mùa xuân năm sau, các tơ nấm bắt đầu tiếp tục sinh trưởng, đến mùa hè, một cây nấm hình trụ sẽ mọc ra từ phần đầu của ấu trùng bướm, trồi lên trên mặt đất để phát tán bào tử nấm bắt đầu quá trình tuần hoàn mới, do hình dạng nhìn giống thực vật nên phần trồi lên mặt đất được gọi là “hạ thảo”.

Theo nội dung trong các sách Đông y cổ truyền Trung hoa có ghi lại, đông trùng hạ thảo là một loại thuốc quý có tác dụng “bổ phế ích thận, chỉ huyết hóa đàm” và “mật tinh ích khí, chuyên bổ mệnh môn”. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy trong đông trùng hạ thảo chứa nhiều acid amin khác nhau và chứa nhiều vitamin A, C, B12, E, K…, các nguyên tố vi lượng Mn, K, Na, Mg, Mn, một số thành phần hợp chất quý hiếm khó tìm ở các dược liệu khác như: HEAA, Hydroxyethul, Adenosine, Acid Cordyceptic, Cordycepin,… có tác dụng điều hòa, tăng cường sức đề kháng trong cơ thể con người, điều trị các bệnh về tim mạch.

Do công dụng được ví gần như là “thần dược” của đông trùng hạ thảo, cùng với độ khan hiếm do chu kỳ phát triển quá dài, phân bố ít, vị thuốc này gần như cung không đủ cầu, giá cả cũng luôn ở mức cao khoảng vài tỷ đồng/kg, không phải một người có mức thu nhập bình dân có khả năng mua được. Thậm chí, nguồn cung ứng đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay còn đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt, tuyệt chủng do việc khai thác quá mức của con người. Đối mặt với thực trạng đó, việc nuôi cấy nguồn đông trùng hạ thảo nhân tạo là giải pháp tốt nhất được đặt ra.

quy trình nuôi trống nấm đông trùng
Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo 

Được biết ông Nguyễn Văn Thủy, từng có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành kiểm nghiệm vi sinh học, với đam mê nghiên cứu và cái tâm của người thầy thuốc. Ông cùng đội ngũ các chuyên gia của mình  thành lập Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang với hoạt động chính là nghiên cứu nuôi trồng các loại dược liệu quý cung cấp ra thị trường với số lượng lớn, mức giá phải chăng phù hợp với thu nhập của mọi người dân. Trải qua 5 năm hoạt động, Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang đã thành công nuôi cấy được loại nấm trùng thảo Cordyceps militaris, có thành phần, hàm lượng dược tính có lợi cho sức khỏe không hề thua kém loại đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Thuỷ giới thiệu sản phẩm tại sự kiện

Ông Nguyễn Văn Thuỷ ( bên phải ) CEO Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang

Nấm trùng thảo Cordyceps militaris được nuôi trồng nhân tạo thực tế cũng là một loại nấm thuộc chi Cordyceps như Cordyceps sinensis, cũng sống ký sinh trên ấu trùng, nhộng của các loại sâu bướm, nhưng yêu cầu về môi trường sống không cao và khắc nghiệt như loài Cordyceps sinensis. Tuy nhiên, tính đến cảm giác bất an, nhức nhói của nhiều người về quá trình ký sinh của loài nấm này trên cơ thể sinh vật khác, đội ngũ các chuyên gia của Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang đã không ngừng nghiên cứu cải thiện phương pháp nuôi trồng mới và đã thành công nuôi trồng loại nấm trùng thảo này trên hỗn hợp gạo lức và chất dinh dưỡng được điều chế theo công thức thành quả nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu nuôi trồng nấm trùng thảo của Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang không chỉ giải quyết được vấn đề phải dùng sinh vật khác nuôi cấy nấm, thậm còn tăng chất lượng, sản lượng, giảm giá thành của nấm trùng thảo được đưa ra thị trường.

ông thuỷ tham dự sự kiện kỷ niệm 10 năm ấn phẩm phụ nữ toàn cầu

Ông Nguyễn Văn Thuỷ tham dự sự kiện kỷ niệm 10 năm ấn phẩm toàn cầu

Qua tìm hiểu tiếp xúc thực tế và sự chia sẻ từ các chuyên gia nuôi trồng nấm trùng thảo tại Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang cho biết, để đảm bảo chất lượng, cũng như an toàn thực phẩm đối với nấm trùng thảo được trồng ra, quy trình nuôi trồng nấm được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt, trải qua nhiều giai đoạn kiểm tra, giám sát. Cụ thể, các hợp chất dinh dưỡng phải được điều chế theo đúng công thức quy định về thành phần và liều lượng phù hợp từng lọ thủy tinh dùng để nuôi cấy đã được khử trùng sạch sẽ. Tiếp theo đó, bào tử nấm sẽ được cấy vào trong các lọ thủy tinh đó, được bọc lại và đưa vào các phòng nuôi trồng nấm. Các phòng nuôi trồng này phải được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để duy trì độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp trong phòng để nấm có thể phát triển. Trong quá trình đó, các chuyên gia phải thường xuyên vào kiểm tra quá trình phát triển của nấm, đồng thời di chuyển các kệ chứa lọ thủy tinh, điều chỉnh lại điều kiện môi trường trong phòng để phù hợp với từng giai đoạn nuôi trồng. Giai đoạn thu hoạch và kiểm tra thành phẩm cũng phải đảm bảo điều kiện vô trùng, chất lượng thành phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật rất nghiêm khắc. Toàn bộ quá trình từ nuôi cấy, kiểm tra, giám sát cho đến thu hoạch đều phải do những người có trình độ chuyên môn cao thực hiện, đòi hỏi chất lượng của các trang thiết bị và nguồn nhân lực rất lớn.

sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo tara

Sản phẩm Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tara – Sản phẩm thích hợp cho cả người ăn chay và người ăn mặn

Theo LS Âu Trung Huê, Giám Đốc Công Ty Luật Quốc Tế Song Thịnh nhận định: “Sản phẩm của Công ty đã được kiểm nghiệm, cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sịnh thực phẩm đầy đủ từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Thực tế chứng minh, Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang đầu tư nguồn nhân lực, vật lực lớn như vậy vào sự nghiệp nuôi trồng nấm trùng thảo là một quyết định sáng suốt. Chỉ qua 5 năm phát triển, sản phẩm nấm trùng thảo của Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang hiện nay đã chiếm được vị thế vững chắc trong thị trường thảo dược trong nước, có vị trí và uy tín không nhỏ trong lòng khách hàng và các đối tác của Công ty. Chính cái “tâm” của ông Nguyễn Văn Thủy và toàn bộ đội ngũ chuyên gia nghiên cứu của công ty vì mục đích đem đến cho khách hàng sản phẩm thảo dược chất lượng nhất, giá cả hợp lý nhất đã tạo nên ưu thế của Công ty TNHH Thảo Dược Phúc An Khang trên thị trường thảo dược ngày hôm nay.”

Song Thinh Law tham quan công ty An Phúc Khang

LS Âu Trung Huê ( chính giữa ) – Giám đốc CTY Luật Quốc Tế Song Thịnh chụp ảnh lưu niệm cùng ông Nguyễn Văn Thuỷ ( bên phải )

Triệu Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon