Hội thảo khoa học về Giải quyết tranh chấp đất đai, pháp luật và thực tiễn năm 2022

Sáng ngày 26/08/2022, Viện Nghiên cứu pháp luật phía Nam tổ chức hội thảo khoa học pháp lý với đề tài “Pháp luật giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại , giải pháp và thực tiễn áp dụng ở các tỉnh Đông Nam Bộ” Hội thảo khoa học pháp với đề tài “Pháp luật giải quyết tranh chấp, khiếu nại đất đai và thực tiễn áp dụng ở các tỉnh Đông Nam Bộ” 

Đoàn Chủ tọa hội thảo

Hội thảo được diễn ra với sự chủ trì của TS. Phạm Văn Võ (Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh), TS. Lưu Quốc Thái (Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh) và TS. Dương Kim Thế Nguyên (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Giải quyết tranh chấp đât đai, thực tiễn và giải pháp
Quan cảnh Hội thảo giải quyết tranh chấp đất đai

Hội thảo nhận được sự quan tâm từ các nhà khoa học, các lãnh đạo đại diện UBND các tỉnh Đông Nam Bộ. Các trường đào tạo Luật lớn ở khu vực phía Nam. Đại diện các sở ban ngành, tòa án, viện kiểm sát, ban quản lý các KCN. Các doanh nghiệp và các công ty Luật.

Đến đưa tin hội thảo các báo đài đưa tin cho chương trình có sự hiện diện của Báo Thanh niên, Báo Công an nhân dân, Báo Công lý, Đài Truyền hình thành phố HCM …

Tính cấp bách của đề tài:

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp cùng các bộ, ngành để hoàn thiện sửa đổi Luật đất đai. Đây là một dự thảo luật vô cùng cấp bách tháo gỡ vướng mắc của Luật Đất đai hiện hành, cùng với các văn bản hướng dẫn liên quan đã phát sinh nhiều bất cập.

Khiếu nại, tranh chấp đất đai đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là những khu vực đông dân cư. Đông Nam Bộ hiện đang được đánh giá là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là nơi xảy ra tranh chấp đất đai nhiều nhất, có tính chất đặc thù riêng biệt nhất.

Luật sư Âu Trung Huê tham luận đường lối giải quyết tranh chấp đất đai
Luật sư Âu Trung Huê tham luận tại hội thảo

Buổi hội thảo khoa học được Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam tổ chức là nơi quy tụ, trao đổi học hỏi về kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho những người hoạt động liên quan trực tiếp đến đất đai.

Quan trọng hơn, những ý kiến đóng góp quý báu xuất phát từ hoạt động thực tiễn khi thực thi Luật Đất đai. ý kiến quý báu này để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này. Đóng góp một phần cho việc hoàn thiện, thống nhất các chính sách pháp luật, khơi thông nguồn lực phát triển nước nhà.

Chủ đề chính tại buổi hội thảo:

Trong bài phát biểu tuyên bố khai mạc buổi hội thảo, ThS. LS ông Nguyễn Văn Nam – Viện trưởng Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng đến những đóng góp quý báu từ các nhà nghiên cứu, Hội đồng khoa học quản lý đề tài và các thành phần khác đã có đóng góp tâm huyết, trí tuệ cho công việc chung của ngành khoa học pháp lý.

 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật- ông Nguyễn Văn Nam
Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật phát biểu khai mạc hôi thảo

Những lý luận cơ bản

Giải quyết tranh chấp, khiếu nại đất đai

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Đường lối giải quyết tranh chấp đất đai

Viện trưởng nhấn mạnh, đất đai là là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của Quốc gia, không chỉ gắn với chủ quyền lãnh thổ mà đó còn đánh dấu quá trình dựng nước và giữ nước của cả dân tộc Việt Nam, đồng thời là không gian sinh tồn của các cộng đồng dân cư gắn liền với từng gia đình, dòng họ và mọi người dân.

Tuy nhiên, chính sách, pháp luật về đất đai hiện nay đã bộc lộ nhiều “kẽ hở”, tạo môi trường, điều kiện cho “nhóm lợi ích” tiêu cực trục lợi, tham nhũng, cần phải được xem xét, phân tích và đề ra phương hướng giải quyết cụ thể.

Với nhiệm vụ của Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam “nghiên cứu, phản biện các chính sách pháp luật cũng như đề xuất, kiến nghị các cấp thẩm quyền để làm tư liệu tham khảo”, “các ý kiến tham luận tại Hội thảo sẽ được tổng hợp, chắt lọc thành Báo cáo kiến nghị chính sách để gửi đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách về đất đai trong giai đoạn tới cũng như là tài liệu tham khảo của các sở ban ngành quản lý về đất đai”.

Sau một ngày làm việc sôi nổi và hiệu quả, Hội thảo đã được lắng nghe nhiều tham luận, góp ý có giá trị nhằm hoàn thiện các quy định của Luật Đất đai 2013 liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai. Từ đó, có cơ sở đề xuất giải pháp, xử lý những vấn đề mang tính “căn cơ” đang đặt ra đối với chính sách, pháp luật đất đai; đồng thời có những kiến nghị mang tính “đột phá” nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thị trường đất đai để giải phóng nguồn lực đất đai, đưa thị trường bất động sản thực sự trở thành nguồn lực cho tăng trưởng và phát triển.

Cuối chương trình Viện nghiên cứu pháp luật phía Nam trao chứng nhận Doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội năm 2022 cho các doanh nghiệp.

song thinh duoc vinh danh

Khiếu nại về đất đai, cần mở rộng đối tượng được quyền khiếu nại 👉 Xem thêm tại

👉  Công ty Luật Song Thịnh là đơn vị nghiên cứu sâu về lĩnh vực đất đai, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt là giải quyết tranh chấp đất đai,  với nhiều năm kinh nghiệm đã đảm nhận và thành công. 

👉  Mọi thắc mắc về đất đai, các bạn vui lòng liên hệ Công ty Luật Song Thịnh theo Hotline 0945076879 để được tư vấn, thực hiện các dịch vụ pháp lý

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon