HỆ LỤY KHI MUA NHÀ VI BẰNG

HIện nay nhiều đất đai nhà cửa bán thông qua hình thức lập vi bằng thừa phát lại. Vi bằng là gì, thừa phát lại sẽ thực hiện những điều gì? Giá trị pháp lý như thế nào?

Thừa phát lại là gì?

Hiện nay, nhiều người dân dính phải việc mua nhà giấy tay thông qua hình thức vi bằng dẫn đến nhiều rủi ro, tiền mất tật mang. Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 08/2020/ND-CP thì vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Vi bằng là do văn phòng thừa phát lại lập. Khi thực hiện giao dịch dân sự mua bán nhà đất, việc lập vi bằng thường liên quan đến việc ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên có thể được thực hiện đối với các trường hợp nhà, đất có giấy tờ hợp lệ được pháp luật công nhận.

thua phat lai cong chung nha dat

Thừa phát lại có giá trị khi xác nhận giao dịch mua bán nhà đất không?

Thừa phát lại không được nhà nước trao quyền công chứng hợp đồng giao dịch nhà đất. Do đó, bán nhà đất theo hình thức lập vi bằng “công chứng Thừa phát lại” là khái niệm trái luật. Để tránh những kẻ có những khái niệm như thế này là có hành vi lừa dối khách hàng. Những thuận ngữ như “vi bằng công chứng Thừa phát lại” hay “công chứng Thừa phát lại” đó không phải là một thuật ngữ pháp lý. Đây là một cách dùng từ sai nhằm mục đích thuyết phục khách hàng rằng đã có sự đảm bảo về mặt pháp lý của giao dịch bất động sản mà họ tham gia.

Rủi ro khi mua nhà vi bằng như thế nào?

Nếu phát sinh tranh chấp thì giao dịch này không được nhà nước công nhận. Khi xảy ra tranh chấp, mọi thiệt hại thường do người mua gánh chịu. Việc xây dựng, sửa chữa nhà không được nhà nước công nhận. Thường thấy những tranh chấp với dạng một nhà bán nhiều đối người khác nhau.

Trên đây là một số những nội dung, kinh nghiệm mua nhà vi bằng. Quý bạn đọc nên cân nhắc thật ký lưỡng trước khi quyết định có tham gia mua bán nhà bằng vi bằng.

Nếu bạn có thắc mắc về pháp luật, đừng ngần nại gọi ngay cho Luật Sư Âu Trung Huê

Công ty Luật Quốc Tế Song Thịnh 

Hotline: 0945076879

Chuyên viên tư vấn Quỳnh Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon