Song Thịnh mừng ngày Lễ Quan Thánh | Năm 2022

STL – Ngày 21/7 vừa qua Công Ty Luật Quốc tế Song Thịnh được vinh hạnh tham dự buổi họp mặt cùng Đoàn Lân Liên Nghĩa Đường mừng Lễ Quan Thánh. Buổi họp mặt được diễn ra tại Nhà hàng Tây Đô toạ lạc Quận 11. Sau trận dịch Covid vừa qua sự tổn thất về kinh tế khá nặng nề, thông qua những buổi họp mặt này các thành viên ban trị sự Đoàn lân Liên Nghĩa Đường mong muốn kết nối giao thương, tạo nhiều cơ hội hợp tác cùng với nhau giúp nền kinh tế được phát triển trở lại cũng như các doanh nghiệp có bước ngoặt mới. nhà hàng tây đô

Nhà hàng Tây Đô toạ lạc tại Quận 11 – TP. Hồ Chí Minh

song thịnh mừng lễ quan thánh

Luật sư Âu Trung Huê – CEO Song Thịnh Law ( bên trái ) cùng ông Đào Bá Hùng – CEO Kim Thành ( bên phải ) chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Huỳnh Hán Tường – Ban trị sự  Đoàn lân sư rồng Liên Nghĩa Đường (chính giữa ) tại buổi mừng Lễ Quan Thánh

họp mặt cùng liên nghĩa đường

Họp mặt Đoàn Lân Liên Nghĩa Đường 

Trong lịch sử, có những người anh hùng đại diện cho cả một thế hệ, cho lòng trung nghĩa kiên cường mà sau khi các vị đó mất đi, được cả thiên hạ tưởng nhớ và thờ cúng. Trong số hàng trăm người anh hùng như vậy, có một vị anh hùng  mà khi về nhắc về lòng trung nghĩa, chúng ta không thể không nhắc đến đầu tiên – đó là Quan Công.

Ngày nay, vị thánh này được nhiều gia đình lập bàn thờ và thờ phụng tại gia với mong muốn có được sức mạnh và sự may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, để việc thờ cúng trở nên trọn vẹn và ý nghĩa nhất thì gia chủ đã biết ngày vía Quan Công (lễ quan thánh) là ngày nào chưa?

Thờ Quan Công tại gia có ý nghĩa như thế nào? 

Quan Công, tên thật là Quan Vũ, tự là Vân Trường, người tỉnh Hà Đông thuộc miền Đông Trung Quốc. Ông là một trong những nhân vật có thật, sống ở thời Tam Quốc, tức là khoảng thế kỷ III. Ông xuất thân từ nghề đan chiếu, sau này theo Lưu Bị gây dựng cơ đồ, trở thành khai quốc công thần của nhà Hán Thục, và là người có công lớn giúp nhà Thục tranh bá ở hai nhà Ngụy và Ngô.

Ngày vía Quan Công là ngày nào?

Hình tượng Quan Công xuất hiện nhiều trong tiểu thuyết Tam Quốc Chí của La Quán Trung. Trong truyện, ông là một vị dũng tướng, là người đứng đầu trong nhóm ngũ hổ tướng lừng lẫy. Ông được miêu tả là một nam tử đại hán cao 10 tấc, vai rộng 5 tấc, mặt đỏ như gấc, râu hùm hàm én. Quan Vân Trường sử dụng một thanh Long Đao nặng tới 80 cân, cưỡi ngựa xích thố và được người đời ca ngợi là con người trung nghĩa, không bị khuất phục trước tiền tài, địa vị hay quyền lực và thậm chí là đặt lòng trung thành lên trên cả tính mạng của bản thân.

Ngày nay, nhân vật Quan Công được nhiều người trong thiên hạ xưng tụng là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân và được thờ phụng như một vị thánh. Người ta quan niệm rằng, thờ phụng Quan Công trong nhà sẽ đem đến cho gia chủ sức mạnh tuyệt đối để vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Đồng thời xua đuổi được hết mọi ma quỷ đang quấy nhiễu ngôi nhà ấy, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho cả gia đình.

Ngày vía là một khái niệm tâm linh, dùng để chỉ một ngày kỷ niệm hoặc cũng có thể là ngày một vị Thánh hay chư Phật được sinh ra hay là ngày vị thần thánh đó hiển linh, cứu giúp muôn dân trong thiên hạ, trừ yêu diệt ma.

Theo đó, trong năm sẽ có 4 ngày vía Quan Công, là những ngày kỷ niệm gắn liền với vị thánh này. Trong những ngày này, mọi người  nên dâng hương lên bàn thờ quan Công hoặc hành hương đến những đền thờ ông để cúng bái, xin bùa cầu phúc. Cụ thể, những ngày này là:

+ Ngày mùng 3 tháng Giêng âm lịch, là ngày Quan Công quy y Tam Bảo, hiển thánh. Trong ngày này, các gia đình nên dâng hương hoa và lễ vật lên bàn thờ Quan Công. Tuy nhiên, lễ cúng ở đây mà gia chủ cần chuẩn bị là lễ chay, không được cúng lễ mặn.

+ Ngày 13 tháng 5 Âm lịch, là ngày Quan Công hiển linh, cứu giúp người lương thiện và tiêu diệt kẻ ác, trừ hại cho dân. Trong ngày này, bên cạnh việc dâng hương lên bàn thờ Quan Công, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng chúng sinh để tích đức.

+ Ngày 13 tháng 6 Âm lịch hàng năm là ngày vía tử.

+ Ngày 24 tháng 6 Âm lịch, là ngày vía Quan Công ở đền thờ ông tại Hội An. Trong ngày này, các gia chủ có thể dâng hương và làm lễ cúng Quan Vân Trường ở nhà. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, các gia chủ nên hành hương về đền thờ Quan Thánh Đế ở Hội An để việc cầu khấn và tích đức được linh nghiệm nhất.

TTS Hồng Ngọc ( ĐH Luật TP.HCM , Quản trị Luật )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon