Thỏa thuận Quốc tịch cho con được không?

thỏa thuận quốc tịch cho con
Thỏa thuận quốc tịch cho con

Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

“Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam 👉  xem thêm tại 

1. Tờ khai đăng ký (theo mẫu)

Kết luận

Khi Khai sinh cho con, cha mẹ khác quốc tịch. Thì con được thỏa thuận quốc tịch theo cha hoặc theo mẹ. Việc thỏa thuận chọn quốc tịch nước ngoài cho con, cần phải xác nhận của cơ quan nước ngoài về việc chấp thuận cho con mang quốc tịch nước họ. Nếu không thỏa thuận được giữa cha và mẹ, con sinh ra tại Việt Nam có một người là Việt Nam. Thì con đương nhiên có quốc tịch Việt Nam, do con được mang quốc tịch khi sinh ra.  Nếu chọn quốc tích Trung Quốc thì chồng bạn phải có thỏa thuận và được xác nhận của cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam.

Công ty Luật Song Thịnh gồm các luật sư và chuyên gia pháp lý chuyên thực hiện các dịch vụ nhà đất, thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa. Dịch vụ cho người nước ngoài tại Việt Nam. Các luật sư trên 15 năm kinh nghiệm đã hoàn thành vô số hồ sơ cho khách hàng.

🏪 Công ty Luật Song Thịnh, 176/39 Trần Huy Liệu, Quận Phú Nhuận, TP.HCM 

📩 Email: [email protected] Website: luatsongthinh.com 

☎ Điện thoại: 090.9695.420 . Hotline: 094.507.6879 (call/SMS/Zalo).

TTS Hồng Ngọc ( ĐH Luật TP.HCM , Quản trị luật )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon