Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài| Thủ tục mới nhất 2023

Bạn đọc Kim Ngân có câu hỏi gửi về hộp thư Luật sư bạn đọc của Cty Luật Song Thịnh : Tôi có chồng người Mỹ, đăng ký kết hôn tại Việt Nam, tôi mới sinh con tại Việt Nam. Vậy tôi xin hỏi, tôi muốn đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh: “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây: Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.”

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Như vậy, UBND cấp huyện nơi cư trú của chị sẽ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con của chị. Khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, anh, chị cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng sinh (bản chính)

– Sổ Hộ khẩu/Sổ đăng ký tạm trú của chị để chứng minh nơi cư trú và xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;

– Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng chị

– CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của chị hoặc Hộ chiếu của chồng chị hoặc người đi đăng ký khai sinh thay (ông, bà hoặc người thân thích khác của con chị).

– Điền các thông tin trong tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu) quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

– Văn bản thỏa thuận của chị/chồng chị về việc lựa chọn quốc tịch cho con (Việt Nam hoặc Mỹ). Nếu chị và chồng chị lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

*Lưu ý: Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt theo quy định.

Thủ tục đăng ký khai sinh năm 2022  xem thêm tại

Nội dung kê khai trên giấy khai sinh:

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài cần lưu ý một số thông tin liên quan đến tên Việt Nam cho con, Quốc tịch cho con. 

a) Họ và tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán. Tên trẻ em phải đọc được bằng tiếng Việt và có ý nghĩa theo tiếng việt.

b) Quốc tịch của trẻ em được xác định thequy định của pháp luật về quốc tịch;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh được cấp khi đăng ký khai sinh. Thủ tục cấp số định danh cá nhân được thực hiện theo quy định của Luật Căn cước công dân và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Căn cước công dân, trên cơ sở bảo đảm đồng bộ với Luật Hộ tịch và Nghị định này;

d) Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Đối với trẻ em sinh tại cơ sở y tế thì nơi sinh phải ghi rõ tên của cơ sở y tế và tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có cơ sở y tế đó; trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi rõ tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi trẻ em sinh ra.

đ) Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch.

 

👉 Công ty Luật Song Thịnh gồm các luật sư và chuyên gia pháp lý chuyên thực hiện các dịch vụ nhà đất, thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa. Dịch vụ khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Các luật sư trên 15 năm kinh nghiệm đã hoàn thành vô số hồ sơ cho khách hàng.

👉 Công ty Luật Song Thịnh, 176/39 Trần Huy Liệu, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

👉 Email: [email protected] Website: luatsongthinh.com

👉 Điện thoại: 090.9695.420 . Hotline: 094.507.6879 (call/SMS/Zalo).

 

TTS Hồng Ngọc ( ĐH Luật TP.HCM – Quản trị Luật )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon